U xơ tử cung kích thước thế nào thì nên cắt?

U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC THẾ NÀO THÌ NÊN CẮT?

✅ U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Tùy theo vị trí khối u xơ có thể chia thành:
– Dưới thanh mạc
– Trong cơ tử cung
– Dưới niêm mạc
– Có thể ở cổ tử cung hoặc trong dây chằng rộn

✅ Biểu hiện của u xơ tử cung

U xơ tử cung thường không có triệu chứng hoặc có thể có triệu chứng nặng. Người bệnh thường đến khám vì rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, chậm có thai hoặc ra máu âm đạo bất thường: rong kinh, cường kinh lâu dài gây tình trạng thiếu máu. Người bệnh có cảm giác nặng bụng, tức bụng, đau vùng hạ vị hoặc hố chậu. Nếu khối u to có thể chèn ép lên các tổ chức lân cận, lên bàng quang gây tiểu nhiều lần, đôi khi gây bí tiểu, lên trực tràng gây táo bón hay đau khi đại tiện. Lên ruột, dạ dày có thể dẫn đến các rối loạn tiêu hóa.

✅ Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

♦️ Mục tiêu điều trị

☑️ Làm giảm nhẹ các triệu chứng: xuất huyết bất thường, đau, triệu chứng do khối u chèn ép các tổ chức lân cận,…
☑️ Giảm kích thước khối u xơ.

Điều trị u xơ tử cung có thể bằng biện pháp theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật, việc lựa chọn cách thức can thiệp phụ thuộc vào tình trạng từng người bệnh dựa vào các yếu tố sau đây:

☑️ Kích thước, vị trí khối u: Nếu khối u nhỏ chưa gây ra các triệu chứng như rong kinh, rong huyết thì theo dõi khám định kỳ hoặc điều trị nội khoa. Nếu khối u lớn kèm theo các triệu chứng trên thì cần tiến hành phẫu thuật, tùy vào tình trạng người bệnh mà quyết định bảo tồn hay cắt bỏ tử cung.
☑️ Triệu chứng kèm theo (rong kinh, chảy máu, chèn ép, đau, vô sinh)
☑️ Tình trạng mãn kinh
☑️ Nguyện vọng và khả năng người bệnh (chi phí, sự thuận lợi, mong muốn bảo tồn tử cung, tác dụng phụ)

♦️. U xơ tử cung kích thước thế nào thì nên cắt?

#Trường_hợp_1: Khối u có kích thước nhỏ dưới 50mm và không có triệu chứng điển hình của u xơ tử cung

☑️ Phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai được bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai. Sau khi sinh con có thể điều trị khối u sau.
☑️ Một số trường hợp, do sự thay đổi nội tiết tố khiến cho cơ thể cũng thay đổi từ bên trong rất nhiều sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở. Khối u có thể teo lại sau khi sinh một thời gian, việc loại bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.

#Trường_hợp_2: Khối u trên 50mm hoặc dưới 50mm nhưng lại có triệu chứng, biến chứng của u xơ tử cung

☑️ Lúc này, cần mổ bóc tách loại bỏ khối u trước khi mang thai.
☑️ Người bệnh có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện mổ bóc tách. Không nên mang thai quá sớm để tránh sau mổ tử cung chưa hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.
☑️ Mục đích phẫu thuật lấy nhân xơ bảo tồn tử cung hay cắt tử cung toàn phần phụ thuộc vào tình trạng khối u, nguyện vọng bệnh nhân
☑️ Bóc nhân xơ ở những phụ nữ còn trẻ tuổi, chưa có con, trường hợp này vẫn có thể tái phát và phải mổ lại. Cắt tử cung bán phần (tùy trường hợp).
☑️ Cắt tử cung toàn phần thường ở những phụ nữ lớn tuổi, bệnh nhân đã được tư vấn kỹ và đồng ý trước khi tiến hành phẫu thuật.

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA THU HIỀN

Liên hệ bác sĩ Hiền: 0972.387.322
Quý khách vui lòng gọi điện (hoặc Zalo) gặp bác sĩ Hiền để hỏi về chuyên môn hoặc hẹn lịch khám riêng.
Hotline phòng khám: 09.8687.0045
Quý khách kết bạn Zalo số này để được hỗ trợ khi bác sĩ Hiền bận và nhận các thông báo từ phòng khám.