Nhanh tay đăng ký ngay, cơ hội chỉ dành cho 30 người

Tìm hiểu kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Được biết đến là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, phổ biến và ít tốn kém nhất hiện nay. Tại Phòng khám sản phụ khoa Thu Hiền, phương pháp này cho tỷ lệ thành công cao nhờ trang thiết bị y tế hiện đại, đồng thời các kỹ thuật thực hiện được tiến hành một cách chuẩn xác bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao về vô sinh hiếm muộn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

Phương pháp Thụ tinh trong tử cung (IUI) được thực hiện bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng nhằm giúp tăng khả năng đậu thai cho những cặp vợ chồng bị hiếm muộn do tinh trùng yếu, ít; cổ tử cung yếu; lạc nội mạc tử cung nhẹ… hoặc vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Điều kiện để tiến hành thụ tinh theo phương pháp IUI: Người vợ có tử cung (giúp trứng thụ tinh có nơi làm tổ), buồng trứng bình thường và ít nhất một vòi trứng không bị tắc; đồng thời người chồng có tinh trùng đạt tiêu chuẩn.

Thời gian tiến hành: Thông thường quá trình thực hiện sẽ diễn ra khoảng từ 10-14 ngày. Trường hợp người vợ có buồng trứng đa nang thời gian có thể mất 4 tuần.

Quy trình thực hiện IUI tại Phòng khám Thu Hiền

Khi đến Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hiền, các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được bác sĩ Hiền thăm khám, được làm các xét nghiệm chuyên sâu để biết có đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo hay không. Nếu hội đủ các điều kiện nêu trên, việc thụ tinh nhân tạo được tiến hành với các bước sau:

  • Ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, người vợ được dùng thuốc kích thích buồng trứng.
  • Ngày 6 – 7 vòng kinh, người vợ tới siêu âm để bác sĩ đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, điều chỉnh thuốc (nếu cần thiết) và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.
  • Khoảng ngày thứ 9 – 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ được tiêm thuốc kích rụng trứng. Đồng thời, người chồng được chỉ định lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt, khỏe mạnh.
  • Sau 36 – 40h kể từ khi tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng vào tử cung người vợ. Người vợ nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 phút. Về nhà, người vợ vẫn có thể làm việc bình thường nhưng hạn chế hoạt động mạnh để hỗ trợ việc thụ thai thành công và thai sau đó phát triển tốt.
  • 2 tuần sau, người vợ quay trở lại phòng khám để kiểm tra kết quả.

Như vậy, nếu thuận lợi, quá trình thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI từ khi bắt đầu đến khi biết kết quả có thai hay không mất khoảng 25-30 ngày. Nếu có thai thì bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp.

Những điều cần chuẩn bị trước khi làm phương pháp IUI

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là kỹ thuật điều trị vô sinh không quá phức tạp. Tuy nhiên, để sinh ra một em bé khỏe mạnh bằng phương pháp này đòi hỏi các cặp vợ chồng phải có sự chuẩn bị kỹ về tất cả mọi mặt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị về sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phương pháp IUI. Chỉ khi cả bố và mẹ có đủ sức khỏe, chất lượng của tinh trùng và trứng đạt yêu cầu thì mới có được hiệu quả, tỷ lệ thành công cao.

Vì thế, trước khi thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi cả vợ lẫn chồng cần kiểm tra sức khỏe và chữa trị nếu có bệnh. Những xét nghiệm cần thiết cho cả vợ chồng cần phải thực hiện như: xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm huyết học. Ngoài ra, người vợ cần khám phụ khoa, xét nghiệm nội tiết tố, chụp X-Quang tử cung, vòi trứng… Người chồng cần khám nam khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ.

Chuẩn bị về tâm lý

Thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, không nóng vội của cả cặp vợ chồng. Tâm lý thoải mái không căng thằng, lo lắng hay sợ hãi sẽ giúp ích rất nhiều đến kết quả trong quá trình thực hiện. Bởi nhiều nghiên cứu đã cho thấy trạng thái tâm lý bất ổn sẽ gây nên sự thay đổi hormone trong cơ thể, gián tiếp ảnh hưởng đến kết quá điều trị. Vì thế, các cặp vợ chồng hãy luôn giữ cho mình một tâm trạng thoải mái nhất để cho kết quả đúng như mong muốn.

Chuẩn bị về tài chính

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đòi hỏi một chi phí khá lớn, bởi kết quả thành công được hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng.

Chuẩn bị về cơ sở y tế

Hiện có rất nhiều phòng khám, bệnh viện trên khắp cả nước tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI. Do đó, việc lựa chọn một cơ sở y tế với đầy đủ các hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi… là việc làm mà các cặp vợ chồng cần chuẩn bị. Lựa chọn đúng cơ sở thực hiện sẽ giúp các cặp vợ chồng mang thai thành công và sinh con khỏe mạnh.

Thấu hiểu được nguyện vọng và nhằm giảm bớt chi phí thực hiện cho các gia đình, Phòng khám sản phụ khoa Thu Hiền triển khai thực hiện chương trình điều trị vô sinh hiếm muộn bằng kỹ thuật hiện đại. Cả quá trình thực hiện luôn có sự thảo luận chi tiết giữa bác sĩ và bệnh nhân để tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như hiệu quả tối đa cho người thực hiện.

Tỷ lệ thụ tinh thành công có cao không?

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm IUI tuy có chi phí tiết kiệm nhưng chỉ dành cho những cặp vợ chồng nhất định. Tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt khoảng 20%, thấp hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm (tỷ lệ thành công trung bình khoảng 40-45%).

Trường hợp thụ tinh nhân tạo bơm IUI nhiều lần thất bại, hoặc người chồng có tinh trùng yếu, ít tinh trùng, tinh trùng dị dạng; người vợ bị tắc vòi trứng hoặc lớn tuổi (≥ 40 tuổi), bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, có hay không kèm các kỹ thuật liên quan như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA/ MESA), trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM), kỹ thuật hỗ trợ thoát màng…

Chi phí thụ tinh nhân tạo theo phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao nhiêu tiền?

Để biết chính xác chi phí thụ tinh nhân tạo cụ thể cho trường hợp của mình, bệnh nhân có thể trực tiếp đến Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hiền.

Địa chỉ: Số 337 khu Xuân Cầm, Xuân Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh (nằm trên mặt đường 18, tại ngã 3 có biển chỉ dẫn Đình Làng Cầm và Khách sạn Sông Cầm).

Hoặc gọi đến tổng đài tư vấn và đặt hẹn miễn phí 0972.387.322 hoặc 0984.233.925.